Quy Trình 5 Bước Cơ Bản Để Mở Tiệm Rửa Xe Ô Tô & Chăm Sóc Xe

Đến đầu năm 2020, số lượng xe cá nhân (bao gồm ô tô và xe máy) ở Hà Nội đã tăng lên gần 8 triệu chiếc và Thành phố Hồ Chí Minh là 10 triệu chiếc. Đây là mảnh đất màu mỡ cho mô hình kinh doanh rửa xe & detailing tại Việt Nam. 

Bên cạnh nhu cầu thị trường lớn, nhiều tiềm năng thì rửa & chăm sóc xe còn là mô hình vẫn sống tốt trước sự tác động của yếu tố bên ngoài như dịch bệnh, khủng hoảng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn thất bại và phá sản khi kinh doanh vì không nắm vững quy trình để mở một trung tâm rửa & chăm sóc xe đúng ngay từ đầu. 

Vì vậy, trong bài viết này GO&GO sẽ chia sẻ đến các bạn Quy Trình 5 Bước Cơ Bản Để Mở Tiệm Rửa Xe & Detailing chuyên nghiệp & thành công. 

👉 Lựa chọn mặt bằng

Lựa chọn mặt bằng là bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện để có thể bước chân vào mọi lĩnh vực kinh doanh. 

Trước khi đi tìm mặt bằng, bạn phải xác định mô hình kinh doanh của mình. Mô hình đó sẽ bao gồm những thiết bị gì, sau này sẽ bố trí các khu vực ra sao. Từ đó, bạn sẽ ước lượng được mặt bằng phù hợp. 

Đối với một trạm rửa xe và chăm sóc xe chuyên nghiệp vậy yêu cầu về đường vào và đường ra cho xe phải thuận tiện. Chưa kể, nếu trạm có lắp thêm máy rửa xe chuyên nghiệp thì diện tích cũng cần rộng hơn. Vì vậy, mặt bằng cho một trung tâm rửa ô tô & detailing thường phải có kích thước từ 200m2 trở lên, với mô hình rửa xe máy thì diện tích nhỏ hơn, mặt bằng càng rộng sẽ càng dễ khai thác.

Khi chọn mặt bằng kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, ở gần khu dân cư hay các khu trung tâm vẫn là lựa chọn hàng đầu. Ngành rửa & chăm sóc xe cũng không ngoại lệ. Nếu mặt bằng bạn chọn không nằm ở khu trung tâm vì chi phí thuê cao, thì bạn có thể tìm một khu vực khác, nhưng lưu ý là phải ở khu xe cộ đông đúc, dân cư tập trung đông thì hiệu quả kinh doanh mới khả quan. 

Có rất nhiều khách hàng đến với GO&GO và trăn trở “anh từng làm rửa xe nhưng thất bại, mặt bằng là mặt tiền mà anh không hiểu sao vẫn ít khách”, hỏi ra thì mới biết anh ấy kinh doanh trên đường 1 chiều. Vì vậy bạn nên chọn mặt bằng trên đường 2 chiều để mở trạm rửa & chăm sóc xe. Giao thông thuận tiện sẽ giúp các khách hàng thoải mái khi tìm đến trạm rửa xe của bạn.

Một vấn đề nữa liên quan đến lựa chọn mặt bằng đó chính là chi phí. Nếu có mặt bằng nhà thì tốt, nếu là mặt bằng thuê thì cần cân đối với số tiền, doanh thu và chi phí để tìm mặt bằng. Đặc biệt thời gian thuê tốt nhất là trên 5 năm để bạn có thể duy trì mạng lưới khách hàng và khai thác tối đa những gì đã đầu tư.

Để biết thêm thông tin về các kỹ năng lựa chọn và bố trí hợp lý mặt bằng, bạn cũng có thể tìm đến chuyên gia của GO&GO để được tư vấn.

👉 Chọn máy móc thiết bị

Chỉ cần một vài chục triệu là đã có thể mở tiệm rửa xe. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều tiệm rửa xe & detailing có ngân sách lên đến vài trăm triệu hay thậm chí tiền tỷ. Thường thì những mô hình rửa xe & detailing có vốn đầu tư lớn sẽ tiếp cận và được nhiều đối tượng khách hàng & doanh thu cũng đến từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Thực tế cho thấy càng đầu tư nhiều tiền thì công nghệ càng hiện đại, doanh thu & lợi nhuận cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng nên áp dụng mô hình lớn, phải xác định nhiều yếu tố khác như nhu cầu thị trường, lưu lượng xe, mặt bằng, dòng tiền… Việc này bạn sẽ cần đến các chuyên gia tư vấn để tránh những phán đoán sai dẫn đến kinh doanh thất bại. 

Hiện nay trên thị trường có các mô hình rửa xe chuyên nghiệp cơ bản như sau:

  • Rửa xe máy tự động
  • Rửa xe máy tự động kết hợp giặt mũ bảo hiểm tự động 
  • Rửa ô tô thủ công bằng cầu nâng 1 trụ
  • Rửa ô tô tự động
  • Rửa ô tô tự động kết hợp rửa xe máy tự động
  • Rửa ô tô thủ công kết hợp Detailing cao cấp
  • Rửa ô tô tự động kết hợp Detailing cao cấp

.v.v.v

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều năm, khi bước chân vào thị trường này, bạn sẽ rất dễ lựa chọn sai mô hình kinh doanh cũng như thiết bị. Việc lựa chọn sai mô hình kinh doanh sẽ khiến bạn chật vật xử lý vô vàn vấn đề xảy ra, thiếu khách hàng, không đủ doanh thu… Lựa chọn thiết bị chất lượng kém sẽ gây ra những tai nạn không thể lường trước được. Bạn sẽ phải xử lý hậu quả của những sự cố và tốn thêm một khoản đầu tư thiết bị mới, thậm chí phá sản vì kinh doanh thua lỗ.

Để tránh những sai lầm trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh & đầu tư thiết bị, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, nghe tư vấn và tham quan thực tế. 

Không phải đơn vị nào bán thiết bị đều có thể giúp bạn kinh doanh. Vì vậy, hãy tìm đến những đơn vị vừa cung cấp thiết bị, vừa có mô hình kinh doanh thực tế. Nếu họ làm thành công thì họ sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách để thành công cũng như tránh những sai lầm khi kinh doanh. Đặc biệt, nếu thiết bị được sản xuất tại Việt Nam và được công nhận về chất lượng, bạn sẽ được bảo hành bảo trì và có những dịch vụ chăm sóc khách hàng từ nhà sản xuất.

👉 Tuyển chọn nhân sự và đào tạo

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, con người đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn là chủ, nhưng nhân tố giữ chân khách hàng đó chính là nhân sự của bạn. 

Trong một trung tâm rửa xe & chăm sóc xe, từ người đón khách, chuyên viên làm dịch vụ đến người quản lý trạm đều có thể góp phần giúp bạn gia tăng khách hàng hoặc đánh mất khách hàng. 

Một trung tâm mới mở ra, bạn có thể có sẵn những anh em bạn bè thân thiết vào làm việc chung. Tuy nhiên, với trường hợp chỉ có bạn, hoặc hai vợ chồng, hoặc bạn và một vài người nữa mà tất cả đều chưa có kinh nghiệm gì, thì bạn chắc chắn phải tìm người. 

Bạn có hai sự lựa chọn khi tuyển dụng, một là tuyển người đã có kinh nghiệm (Mức lương cao hơn và thời gian đầu sẽ thường cãi chủ nhiều, vì nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì đôi khi bạn phải nghe chính nhân viên của mình và khá phụ thuộc, sợ nhân viên bỏ việc thì không có ai làm xe cho khách), hai là tuyển người hoàn toàn mới (Mức lương thấp, nhưng bạn phải tự đào tạo hoặc đưa nhân viên này đến các cơ sở đào tạo. Nếu bạn may mắn tìm được trung tâm đào tạo uy tín và chất lượng thì quá tốt, ngược lại bạn sẽ vừa mất tiền, vừa mất thời gian và không thể mang về một nhân sự hữu ích). 

Một tin vui dành cho bạn, đó là khi bạn đầu tư mô hình rửa xe với sự đồng hành của GO&GO thì đội ngũ chuyên gia quản trị nhân sự hàng đầu trong ngành rửa xe sẽ giúp bạn đào tạo ra những chuyên viên có tay nghề cao. Trong thời gian đào tạo nghề, nhân viên của bạn sẽ được thực hành 100% với số lượng xe cực khủng tại Chuỗi Rửa & Chăm Sóc Xe 5S. Đây là quyền lợi đặc biệt đi kèm cho khách hàng mở tiệm rửa xe và không đào tạo riêng lẻ dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trả lương và xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân sự, để họ có thể gắn bó và trung thành với trung tâm của bạn.

👉 Khai trương & triển khai dịch vụ

Kinh doanh là phải mang về doanh thu cao & lợi nhuận lớn. Để làm được điều đó, bạn phải nắm được các bước:

  1. Thu hút khách, kéo khách hàng đến trung tâm của bạn
  2. Bán hàng, chăm sóc khách hàng
  3. Giữ chân khách hàng & biến khách mới thành khách hàng trung thành 

Đây là cả một quy trình từ Marketing đến bán hàng và chăm sóc sau bán hàng. Bạn phải thực hiện nó thật bài bản từ trước ngày khai trương. Hãy nắm rõ các bước Marketing online và offline, từ những phương tiện Marketing truyền thống đến các kênh social media như Facebook, Youtube, Zalo.

Bạn cần học cách chụp hình, viết content, livestream trên Fanpage và tương tác với khách hàng thường xuyên. Hãy luôn chuẩn bị sẵn những “dịch vụ mồi” với mức giá cực kỳ ưu đãi để khách hàng đến và trải nghiệm dịch vụ tại trung tâm của bạn. Khi đó, bạn sẽ tiếp tục với quy trình bán hàng, chào những dịch vụ lớn hơn như Đánh bóng xe, Phủ Nano, Phủ Ceramic, Đồng sơn, Vệ sinh nội thất…

Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết những tuyệt chiêu giúp một trung tâm rửa & chăm sóc xe khai trương thành công & dễ dàng bán dịch vụ trong khóa đào tạo dành cho chủ trạm rửa xe. 

Nếu bạn quan tâm đến việc kinh doanh mô hình rửa xe & detailing cũng như khóa đào tạo này, hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên GO&GO sẽ liên hệ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

👉 Đóng gói quy trình

Bạn cần làm gì để nếu vắng bạn, trung tâm của bạn vẫn hoạt động trơn tru và hiệu quả, có thể vận hành theo quy trình mà không xảy ra vấn đề gì? Tất cả đều có công thức. 

Bạn hoàn toàn có thể đi du lịch cùng gia đình mà vẫn kiểm tra được doanh thu, số lượng xe rửa thực tế mỗi ngày cũng như những gì đang diễn ra ở cơ sở kinh doanh của mình. Và khi bạn đã có một cơ sở thành công, bạn có thể đóng gói tất cả thành một quy trình chuẩn và tiếp tục nhân bản thành nhiều cơ sở kinh doanh tương tự ở nhiều địa điểm khác. 

Bạn có thể sở hữu mô hình chuỗi, hãy đặt mục tiêu cho việc này và bắt đầu tìm hiểu về mô hình kinh doanh rửa xe & detailing ngay hôm nay. GO&GO sẽ đồng hành cùng bạn và giúp bạn hiện thực hóa việc này, vì chúng tôi đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành rửa & chăm sóc xe, giúp hơn 300 khách hàng trên toàn quốc mở tiệm rửa xe thành công. 

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin và nhận sự tư vấn từ GO&GO, hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi hoặc để lại thông tin bên dưới, đội ngũ chuyên viên phụ trách khu vực của bạn sẽ ngay lập tức hỗ trợ. 

Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn để mở một mô hình rửa xe & detailing thành công. 

 

CHUỖI RỬA XE TỰ ĐỘNG 5S – CÔNG TY SẢN XUẤT THIẾT BỊ RỬA XE GO&GO

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Miền Bắc: 0913 111 557
Miền Nam: 0913 350 550
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.